เครื่อง AED คืออะไร

เครื่อง AED คืออะไร

เครื่อง AED คืออะไร เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ ( Automated external defibrillator : AED ) เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชนิดหนึ่ง ที่กำลังใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถ อ่าน และ วิเคราะห์ การเต้นของหัวใจ ได้อย่างแม่นยำ สามารถให้การรักษาด้วย การช็อกไฟฟ้ากระตุกหัวใจ โดยใช้ไฟฟ้าหยุดรูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ ให้กลับมาเต้นในจังหวะที่ถูกต้อง

 

เครื่องAED คืออะไร

 

เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ AED สามารถรักษาได้

เครื่อง AED หรือ เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ ใช้สำหรับรักษาอาการที่หัวใจเต้นผิดจังหวะ คือภาวะที่หัวใจยังเต้นอยู่ แต่เต้นในจังหวะที่ผิดปกติ จนเป็นอันตรายต่อชีวิต คือหัวใจเต้นเร็วมากจนไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ ทำให้กระแสไฟฟ้าในหัวใจที่คอยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานนั้นเกิดความปั่นป่วนอย่างมากจนกล้ามเนื้อหัวใจเต้นไม่ประสานกัน และไม่เกิดการสูบฉีดเลือด หากยังเป็นต่อไป จะส่งผลให้หัวใจหยุดเต้น

เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ AED มีวิธีการใช้งานอย่างไร

CPR start

 

  • เครื่อง AED ยังต้องใช้งาน ควบคู่กับการทำ CPR เนื่องจาก เครื่อง AED ไม่สามารถใช้ได้ในภาวะ ที่หัวใจหยุดเต้นแล้ว ผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นแล้ว ต้องใช้การทำ CPR เพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง แล้วจึงใช้เครื่อง AED เพื่อช็อกไฟฟ้าหัวใจ ให้กลับมาเต้นในจังหวะที่ถูกต้อง

CPR and AED

 

  • เปิด เครื่องช็อกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ บางรุ่นจะเป็นแบบกดปุ่มเปิด บางรุ่นสามารถเปิดฝาแล้ว เครื่องทำงานได้ทันที หลังจากนั้นจะมีเสียงบอกให้รู้ว่าต้องทำอย่างไร อย่างเป็นขั้นตอน

เปิดกล่อง AED

 

  • ติดแผ่นนำไฟฟ้าของเครื่อง AED เข้ากับหน้าอกของผู้ป่วย โดยตรวจสอบดูบริเวณที่จะติดนั้นต้องไม่เปียกน้ำ ไม่มีเหงื่อ เพื่อให้แผ่นนำไฟฟ้าแนบสนิทกับหน้าอกจริงๆ ก่อนทำการติด ให้ลอกแผ่นพลาสติกออกและติดลงไปบริเวณตำแหน่ง ตามที่แสดงในรูป บนแผ่นนำไฟฟ้า โดยแผ่นหนึ่งติดบริเวณใต้กระดูกไหปลาร้าด้านขวา อีกแผ่นหนึ่งติดใต้ราวนมด้านซ้ายข้างลำตัว และตรวจสอบสายไฟว่าติดเข้ากับตัวเครื่องเรียบร้อย

 

ว่างแผ่นช็อกไฟฟ้าหัวใจ

 

  • ให้เครื่อง AEDทำงาน โดย ในระหว่างนี้ห้ามสัมผัสโดนตัวผู้ป่วย ในระหว่างนี้ ให้ร้องดังๆว่า เครื่องกำลังวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ห้ามแตะต้องผู้ป่วย 

AED Start

 

  • ห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วย ถ้าเครื่อง AED พบว่าคลื่นไฟฟ้าของผู้ป่วยเป็นชนิดที่ต้องการ ช็อกไฟฟ้าหัวใจ  เครื่องจะบอกให้กดปุ่ม “SHOCK” และก่อนที่เราจะกดปุ่ม “SHOCK” ต้องให้แน่ใจว่าไม่มี ใครสัมผัสถูกตัวของผู้ป่วย ร้องบอกดังๆ ว่า “คุณถอย ผมถอย และทุกคนถอย” ก่อนกดปุ่ม “SHOCK” ให้มองซ้ำอีกครั้งเป็นการตรวจสอบครั้งสุดท้าย

AED shock

 

  •  เมื่อเครื่องบอกว่า ไม่ต้องช็อก หรือ “No shock is needed” หรือ “start CPR”  ให้ท่านเริ่มช่วยฟื้นชีวิตขั้นพื้นฐานทันที กดหน้าอก 30ครั้ง สลับกับช่วยหายใจ 2 ครั้ง จนกว่าเครื่อง AED จะทำการวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจอีกครั้ง ให้ทำสลับกับการทำ CPR อย่างต่อเนื่องจนกว่าเจ้าหน้าที่กู้ชีพจะมาถึง โดยการช่วยเหลือควรทำภายใน 3-5 นาที จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินได้มากขึ้น

ประโยชน์ของ เครื่อง AED

การทำ CPR เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่มีออกซิเจนอยู่ไปเลี้ยงสมองและหัวใจ CPR เป็นวิธีช่วยชีวิตสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน การทำ CPR อย่างเดียวไม่เพียงพอ จำเป็นต้องได้รับการเยียวยาต่อไปเพื่อให้ภาวะปกติของร่างกายกลับคืนมา จึงต้องใช้เครื่อง AED เข้ามาช่วย เพื่อให้การจังหวะเต้นของหัวใจเป็นปกติ

การทำ CPR สำหรับผู้ที่ไม่เคยฝึกหัดมาก่อนอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงได้ ดังนั้นผู้ที่ไม่เคยฝึกหัดมาก่อน จึงสมควรทำการปั๊มหัวใจด้วยวิธีดังกล่าวแต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องประกบปากให้ลมหายใจเข้า เป็นข้อแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในปัจจุบันสำหรับคนที่ไมได้รับการฝึกอบรมมาก่อน

AED เป็นเครื่องมือช่วยชีวิตผู้ที่ประสบสภาวที่เลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ ง่ายและสะดวกแก่การใช้งานคนธรรมดาที่ผ่านการฝึกฝนเพียงเล็กน้อย ก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเปิดสวิทซ์ AED จะให้คำสั่งเป็นภาษาต่างๆ ตามที่ตั้งไว้ทั้งเสียงและภาพอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเริ่มจากให้เอาขั้วไฟฟ้าที่เป็นผ้านิ่มเชื่อมต่อเข้ากับคนป่วย เครื่องมือก็จะตรวจสถานะความเจ็บป่วยของคนไข้ ประเมินว่าสมควรได้รับการกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าหรือไม่ หากต้องมีการกระตุ้น เครื่องจะเตือนให้ตรวจสอบดูว่า คนไข้มีโลหะอยู่บนร่างกายหรือไม่ (ระวังตะขอเสื้อชั้นใน ตะขอกางเกง กระดุมเสื้อ) และต้องไม่มีใครแตะตัวผู้ป่วย จากนั้นเครื่องจะสั่งให้กดปุ่มปล่อยกระแสไฟฟ้า โดยเครื่องจะประเมินว่าจำเป็นต้องใช้ CPR ประกอบหรือช็อตอีกครั้งหรือไม่

เครื่อง AED จะเก็บข้อมูลการเต้นของหัวใจและกระแสไฟฟ้าจากสมอง ตลอดจนการรักษาที่ได้ทำไปในรูปดิจิตัล ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปในการเยียวยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เครื่อง AED มีหลายรุ่น ทั้งถูกและแพง โดยมีระดับความก้าวหน้าในการให้ข้อมูลและการใช้ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ทุกเครื่องจะมีลักษณะพื้นฐานที่เหมือนกันในการประเมินอาการ และให้คำสั่งในเรื่องการปล่อยกระแสไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจ

AED สวนสาธารณะ

AED บนสถานีรถไฟ

AED ข้างถนน

ปัจจุบันจะเห็นตู้ใส่ เครื่อง AED อยู่ในสถานที่สาธารณะหลายๆแห่ง เนื่องจากได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยชีวิตผู้คน แพทย์เองเมื่อประสบคนหมดสติก็ต้องตรวจสอบอาการ โดยมีเครื่องมือวัดการเต้นของหัวใจและหาข้อมูลอื่นๆ ซึ่งแพทย์ไม่มีอยู่กับตัวตลอดเวลา ส่วน เครื่อง AED นั้นเป็นเครื่องมืออัตโนมัติที่สามารถประเมินสถานการณ์ของคนเจ็บป่วยได้ทันที และให้การรักษา ในกรณีที่ต้องการกระแสไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจ อันนำไปสู่การไหลเวียนของโลหิตสู่สมองและส่วนอื่นของร่างกายได้ทันเหตุการณ์

สิ่งที่ เครื่อง AED ต้องการอย่างยิ่งก็คือการดูแลรักษาให้มีสภาพใช้การได้ทันที เช่นเดียวกับเครื่องมือดับเพลิง แบตเตอรี่ต้องไม่หมดอายุ เครื่องอยู่ในสภาพดีและทำงานอย่างถูกต้อง หากเพียงติดตั้ง AED และทิ้งไว้อย่างไม่มีการตรวจสอบเป็นระยะ จะเป็นอันตราย เพราะเหมือนให้ความหวังลมๆ แล้งๆ แก่ประชาชนว่าสามารถช่วยเหลือได้และเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างขาดประสิทธิภาพ

เครื่อง AED ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ช็อกหัวใจที่หยุดเต้นแบบไม่มีคลื่นไฟฟ้า ผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นโดยสิ้นเชิงจะมีโอกาสรอดชีวิตได้ด้วย การทำ CPR และการใช้ยากระตุ้นหัวใจเท่านั้น หลังจากนั้นเมื่อเกิดเป็นคลื่นหัวใจชนิดที่สามารถช็อกไฟฟ้าได้แล้ว จึงจะเป็นหน้าที่การช็อกหัวใจของเครื่อง AED

นอกจากบทความที่เรานำมาให้ได้อ่านกันนี้ ท่านสามารถเรียนรู้เพิ่มเติม พร้อมทั้งฝึกปฏิบัติใช้งานได้จริง โดยการ อบรมหลักสูตรอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพิ่มเติม

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *