การช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าช็อต

การช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าช็อต

การช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าช็อต ไฟฟ้าดูด เมื่อพบเห็นผู้ป่วยถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อตต้องช่วยเหลืออย่างไร อันตรายจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อตนั้น สามารถพบเห็นได้แทบจะทุกสถานที่ ที่มีการใช้ไฟฟ้า ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า และความรุนแรงก็ขึ้นอยู่กับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้าสู่ร่างกาย และระยะเวลาการสัมผัสอยู่กับกระแสไฟฟ้านั้น ยิ่งเราสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสรอดชีวิต ก็จะมีเพิ่มขึ้น

ผู้ป่วยจากการถูกไฟฟ้าดูด

 

ข้อควรระวังใน การช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าช็อต ไฟฟ้าดูด

 1. อย่าใช้มือเปล่าไปแตะหรือสัมผัสโดนตัวผู้ป่วยเด็ดขาด อาจจะโดนดูดไปด้วย
 2. รีบหาทางตัดกระแสไฟฟ้าโดยเร็วด้วยการถอดปลั๊ก หรือสับคัทเอาท์
 3. ใช้อุปกรณ์ที่ไม่เป็นสื่อทางไฟฟ้าเขี่ยสายไฟ ออกจากตัวผู้ป่วย
 4. หากบริเวณนั้นมีน้ำขัง อย่าไปยืนบริเวณที่มีน้ำขัง ให้ตัดกระแสไฟฟ้าออกก่อน
 5. ถ้าไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ในการเข้าไปช่วยเหลือเนื่องจากไม่มีความรู้ในการตัดกระแสวงจรไฟฟ้าหรือวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง  ให้รีบตามคนมาช่วย 

 

ถูกไฟฟ้าดูดจากที่สูง

 

การช่วยเหลือด้วยการปฐมพยาบาล ผู้ที่ถูกไฟฟ้าช็อต

 • หาวิธีเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากบริเวณที่ถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อตโดยเร็ว ถ้าหากบริเวณนั้นมีไฟฟ้ารั่วให้ตัดแหล่งจ่ายไฟฟ้าก่อน หรือถ้ามีสายไฟฟ้าแรงสูงพาดผ่านตัวผู้ป่วย ให้หาวัสดุที่ไม่นำไฟฟ้าเขี่ยสายไฟออกจากตัวผู้ป่วยก่อน แล้วจึงเข้าทำการช่วยเหลือ
 • ตรวจดูว่าหัวใจหยุดเต้นหรือไม่ ถ้าพบว่าหัวใจหยุดเต้นให้ทำการ นวดหัวใจ ไปพร้อมๆกับการผายปอด
 • หลังจากการช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟฟ้าช็อต ได้สำเร็จแล้ว ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว และทำการเคลื่อนย้ายอย่างถูกวิธี เพราะผู้ป่วยอาจจะมีอาการบาดเจ็บอื่นๆร่วมด้วย เช่น ผู้ป่วยที่ถูกไฟฟ้าช็อตขณะทำงานบนที่สูง ก็อาจจะพลัดตกลงมาแล้ว กระดูกส่วนต่างๆ ได้รับการกระแทก จึงต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเคลื่อนย้าย หรือถ้าไม่แน่ใจ ให้รอเจ้าหน้าที่ผู้มีความชำนาญ มาทำการเคลื่อนย้าย

วิธีการเอาตัวรอด จากการโดนไฟฟ้าดูด

ในกรณีที่โดนไฟดูดเอง

 • หากตัวเองโดนไฟฟ้าดูดและยังรู้สึกตัวอยู่ ให้ทำการตั้งสติ กระชากมือ แขน ขา หรืออวัยวะที่สัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดไฟดูดออกมาให้ได้มากที่สุด หากไม่สามารถทำได้ให้ตะโกนร้องให้คนอื่นช่วย
 • กรณีที่มีคนเข้ามาช่วย อย่าให้ผู้ช่วยเหลือสัมผัสกับร่างกายของคุณ โดยตรงเด็ดขาด ให้หาวัสดุที่ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้ามาเป็นตัวกลาง อย่างเช่น การคลุมผ้า หรือใช้ไม้ช่วย
 • หากมองเห็นสิ่งที่ไม่นำไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ เช่น ไม้ ผ้า พลาสติก ให้ตะโกนบอกผู้อื่นให้นำมาช่วยเขี่ยสายไฟ ตัวนำไฟฟ้าออก หรือฉุดกระชากร่างของตนเองออกอย่างรวดเร็ว
 • รอการช่วยเหลืออย่างมีสติ หากทำอะไรไม่ถูก ให้โทร 1669 สายด่วนกู้ชีพ

 

ในกรณีเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟดูด

 

ช่วยคนโดนไฟดูด

 

 • อย่าเพิ่งเข้าไป สัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งผู้ที่โดนไฟดูดโดยตรง  สังเกตดูว่า ไฟรั่วออกมาจากจุดไหน แล้วให้พยายามอยู่ให้ท่างจากบริเวณนั้น
 • ให้ยืนอยู่ในตำแหน่ง ที่ไม่สามารถโดนไฟดูดได้ ถ้าหากไม่ได้สวมใส่รองเท้าให้รีบไปหามาใส่ หรือให้หาที่ยืนบนผ้าแห้ง หรือสิ่งที่เป็นฉนวนไฟฟ้าได้
 • หาสิ่งของที่ไม่นำไฟฟ้า เช่น ไม้ ผ้า กระดาษแข็ง ด้ามพลาสติก (ทุกอย่างต้องแห้ง ไม่เปียกน้ำ) ใช้เขี่ยเอาสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยโดนไฟดูดออกไปจากร่างของผู้ป่วย หรือหากผู้ป่วยโดนไฟดูดทั้งร่าง ให้ใช้ผ้าแห้งพันมือหนาๆ แล้วผลักหรือฉุด กระชากผู้ป่วยออกมาแรงๆ อย่างรวดเร็ว
 • กรณีที่พบผู้ป่วยถูกไฟดูด ในห้องน้ำที่พื้นเปียกชุ่ม ให้วิ่งหาตู้จ่ายไฟภายในบ้าน แล้วทำการสับสวิตช์ไฟฟ้า ลองเปิดปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อทดสอบว่าตัดไฟแล้วจริงหรือไม่ แล้วค่อยวิ่งไปหาผู้ป่วย
 • หากพบผู้ป่วยถูกไฟดูดในบริเวณที่มีไฟฟ้าแรงสูง ควรโทรแจ้งการไฟฟ้าให้เข้ามาดูแลจะดีกว่า และโทรแจ้งสายด่วนกู้ชีพ 1669
 • เมื่อช่วยเหลือผู้ป่วยได้แล้ว ควรตรวจดูว่าเขาหรือยังยังมีสติมากน้อยแค่ไหน ถ้ายังมีสติครบถ้วนให้นอนพัก ตรวจร่างกายคร่าวๆ ว่ามีบาดแผลส่วนไหนร้ายแรงหรือไม่ หากสวมสร้อยคอที่ทำจากเงิน ทองแดง ทองคำ อาจมีรอยไหม้ และที่ฝ่าเท้าอาจมีรอยเหมือนไฟไหม้เช่นกัน
 • หากบาดแผลไม่ใหญ่มากให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่หากหมดสติให้รีบโทรแจ้ง 1669 ระหว่างนั้นหากผู้ป่วยไม่หายใจ หรือหัวใจหยุดเต้น ให้รีบ ทำ CPR โดยด่วน

เมื่อลูกถูกไฟดูด

เด็กๆ จะมีความตื่นเต้นและสนุกสนานมาก กับการได้แหย่นิ้วเข้าไปสำรวจรูต่างๆ ไม่ว่า รูเล็ก รูใหญ่ และถ้าหากว่าเจ้ารูที่ว่านั้นเป็นเต้ารับปลั๊กไฟหรือจุดที่ไฟฟ้ารั่ว และก็คงไม่พลาดที่ลูกน้อยจะเอานิ้วมือน้อยๆ นั้นแหย่เข้าไปในรูนั้น จอมแหย่ก็จะโดนไฟดูดเข้าให้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายที่ร้ายแรงถึงชีวิตได้ ถ้าหากลูกของคุณไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

 

เมื่อลูกโดนไฟดูด ไฟช็อต คุณพ่อคุณแม่ควรทำดังนี้

 

ลูกโดนไฟดูด

 

 • เมื่อลูกโดนไฟดูดให้คุณพ่อหรือคุณแม่ รีบสับคัตเอาท์หรือตัดกระแสไฟให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะนั่นหมายถึงระยะเวลาในการสัมผัสกระไฟฟ้าของลูกคุณ ยิ่งช้ายิ่งหมายถึงว่าชีวิตของลูกยิ่งเสี่ยงขึ้น
 • ให้รีบทำการถอดปลั๊กหรือตัดไฟในบริเวณที่ลูกโดนไฟฟ้าดูด
 • หรือถ้าคุณพิจารณาแล้วว่า มันเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและเร็วกว่าที่จะสามารถช่วยชีวิตลูกของคุณเอาไว้ได้  คุณอาจจะจัดการดึงลูกออกมาจากเหตุการณ์ทันทีก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อคุณพิจารณาแล้ว ว่าการรอช้าแม้สักวินาทีก็อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตลูกได้ แต่ต้องมั่นใจด้วยว่าทั้งคุณและลูกจะปลอดภัย

ช่วยลูกโดนไฟดูด

 

 • แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะสัมผัสตัวลูก ที่กำลังโดนไฟดูด อย่าสัมผัสลูกด้วยมือเปล่า เพราะกระแสไฟฟ้าจะวิ่งเข้าสู่ตัวคุณด้วย สุดท้ายกลายเป็นโดยไฟดูดทั้งแม่ทั้งลูก 
 • ในขณะนั้น หากถ้าคุณยืนเท้าเปล่า ให้พยายามหาผ้าแห้งมาวางบนพื้นแล้วเหยียบผ้าไว้หรือให้ใส่รองเท้า ก่อนที่จะเริ่มช่วยลูก
 • ให้หาผ้าเช็ดตัวหรือผ้าห่มคลุมตัวลูกที่โดนไฟดูดอยู่ จากนั้นดึงลูกออกมาจากจุดเกิดเหตุให้เร็วที่สุด  ระวังเป็นอย่างยิ่งอย่าให้มือเปล่าสัมผัสโดนตัวลูกโดยเด็ดขาด
 • หลังจากที่พาลูกออกมาจากจุดเกิดเหตุได้แล้ว ให้เช็คดูว่าลูกหายใจอยู่ หรือหายใจเป็นปกติหรือเปล่า  ถ้าลูกไม่หายใจหรือหายใจช้าจนผิดปกติ ให้เริ่ม ทำ CPR ทันที
 • ถ้าพบว่าลูกมีแผลไหม้ ให้ถอดเสื้อผ้าออก ล้างแผลให้ผิวหนังเย็นด้วยน้ำสะอาด พันแผลด้วยผ้าที่สะอาด จากนั้นนำส่งโรงพยาบาล

 เมื่อเจอผู้ถูกไฟฟ้าช็อต ไม่ว่าจะเป็น เด็กหรือผู้ใหญ่  เราสามารถให้การช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าช็อตได้ และที่สำคัญที่สุด เมื่อพบเจอเหตุร้าย ควรพยายามตั้งสติ เพื่อให้ปลอดภัยทั้งผู้ที่ทำการช่วยเหลือและผู้ประสบภัย หากยังมีความสงสัย และต้องการเรียนรู้วิธีการช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อตเพิ่มเติม สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น นอกจากจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมแล้ว ยังทำให้ได้ลองฝึกปฏิบัติจริงร่วมด้วย เราจะได้มีความกล้ามากขึ้นในการให้การช่วยเหลือต่างๆ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *