เรียนรู้การใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) อย่างถูกต้อง

by admin
42 views
ทำความรู้จักเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED)
หลายๆคนอาจเคยได้ยินการทำ CPR แต่ไม่เคยรู้จักเครื่อง AED ซึ่งในปัจจุบันได้เพิ่มขั้นตอนการใช้เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมั หรือที่เรียกว่า เครื่อง AED เข้าในการทำ CPR หากพื้นที่ที่เกิดเหตุมีอุปกรณ์พร้อมใช้งาน เนื่องจากการใช้เครื่อง AED ร่วมกันการทำ CPR มีผลทางสถิติว่าสามารถเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ประสบภัยมากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นในประเทศไทยก็ยังมีการเตรียมพร้อมเครื่อง AED ตามพื้นที่สาธารณะอยู่น้อย

หลักการทำงานเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED)

เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator – AED) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจหยุดเต้นหรือมีอาการเจ็บแน่นทรวงอกจากโรคหัวใจ เครื่อง AED มีความสามารถในการวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าในหัวใจของผู้ป่วยและให้การช็อตไฟฟ้าเพื่อกระตุกให้หัวใจได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้นที่ร้ายแรงได้โดยสำคัญ

การใช้ AED ต้องเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติแบบ CPR (Cardiopulmonary Resuscitation) ด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสให้หัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง ซึ่ง AED มักถูกติดตั้งในสถานที่สาธารณะหรือสถานที่ที่มีคนมากพอควรที่จะเสียชีวิตจากปัญหาหัวใจได้ เช่น สนามกีฬา สนามบิน หรือโรงพยาบาล การใช้ AED นั้นสามารถทำได้โดยบุคคลทั่วไปที่ได้รับการฝึกอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดย AED จะมีคำแนะนำการใช้งานที่ง่ายต่อการเข้าใจในรูปแบบของเสียงหรือภาพดิจิตอล ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วในกรณีฉุกเฉินได้บนผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจหยุดเต้นอย่างเฉียบพลันได้ดีขึ้น

วิธีการใช้งานเครื่อง AED ในเหตุฉุกเฉิน

วิธีการใช้งานเครื่อง AED ในเหตุฉุกเฉิน

การใช้ AED นั้นเป็นงานที่มีข้อควรระวัง สามารถทำได้โดยผู้ไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านการแพทย์แต่ต้องผ่านการอบรมปฐมพยาบาลมาก่อน โดยปกติแล้ว AED จะมีคู่มือการใช้งานที่ชัดเจนและง่ายต่อการทำความเข้าใจ ขั้นตอนง่ายๆ สามารถสรุปได้เป็นขั้นตอนดังนี้:

 1. เปิดเครื่อง: การเปิดเครื่อง AED จะเป็นการเริ่มต้นของกระบวนการช่วยชีวิต โดยระบบจะทำการพรีเช็คและแจ้งให้ผู้ใช้รู้ว่าเครื่องพร้อมที่จะใช้งานแล้ว
 2. ติดแผ่นนำไฟฟ้า: ให้ติดเแผ่นนำไฟฟ้าบริเวณหน้าอกของผู้ป่วย คือใต้กระดูกไหปลาร้าด้านขวาและชายโครงด้านซ้าย ห้ามแปะขณะผู้ป่วยเปียกให้เช็ดให้แห่งก่อน และหากมีขนเยอะให้โกนขนออก ตรวจเช็คให้แน่ใจว่าแผ่นแปะติดสนิทกับตัวผู้ป่วย
 3. ปฏิบัติตามคำแนะนำของเครื่อง: เครื่องจะทำการวิเคราะห์อัตราการเต้นของหัวใจ ขั้นตอนนี้ห้ามแตะตัวผู้ป่วย เมื่อทำการวิเคราะห์เสร็จเครื่องจะประเมินว่าควรปฏิบัติอย่างไรต่อไป หากผู้ป่วยต้องการความช่วยเหลือเครื่องจะแนะนำช็อกไฟฟ้า ด้วยการให้ผู้ช่วยเหลือกดปุ่ม Shock ซึ่งก่อนกดปุ่มให้พูดว่าถอยห่างเพื่อไม่ให้คนในบริเวณสัมผัสโดนตัวผู้ป่วย แต่หากผู้ป่วยไม่มีความจำเป็นต้องช็อกไฟฟ้าเราจะทำ CPR ต่อไป

จุดต้องระวังการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า

 • ห้ามสัมผัสผู้ป่วย ขณะเครื่องทำการช็อกไฟฟ้าหรือวิเคราะห์อัตราการเต้นหัวใจ
 • ไม่ใช้เครื่อง AED ขณะเปียกน้ำ
 • วางจุดแปะแผ่นนำไฟฟ้าให้ถูกต้อง โดยแผ่นต้องแนบผิวหนัง

ใช้เครื่อง AED ในกรณีอะไรบ้าง

 • ผู้ป่วยไม่มีสติ / ไม่รู้สึกตัว
 • ผู้ป่วยมีอาการแน่นหน้าอก เข้าข่ายอาการโรคหัวใจกำเริบ
 • ได้รับอุบัติเหตุไฟฟ้าช็อต หมดสติ

สถานที่ควรติดตั้งเครื่อง AED

สถานที่ที่ควรมีเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ

เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ (AED) เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และสามารถช่วยชีวิตได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินทางการแพทย์ สถานที่ที่ควรมีเครื่อง AED ไฟฟ้าอัตโนมัติได้แก่:

 1. สนามกีฬา: สถานที่ที่มีการออกกำลังกายหรือกีฬา เช่น สนามฟุตบอล สนามเทนนิส หรือสนามเบสบอล มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจเต้นไม่ปกติ จากการออกแรงมากเกินไป
 2. สนามบิน: เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและต้องมีการช่วยเหลือเบื้องต้น
 3. โรงพยาบาลและสถานพยาบาล: การติดตั้งเครื่อง AED ในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลสามารถช่วยเสริมสร้างความพร้อมในการรับมือกับฉุกเฉินทางการแพทย์ได้ เพื่อให้สามารถให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 4. สถานที่สาธารณะ: เช่น ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า สถานที่สำคัญในเมือง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานที่เหล่านี้มักมีผู้คนจำนวนมากๆ ซึ่งเครื่อง AED อาจช่วยให้ชีวิตของผู้ประสบเหตุได้
 5. สถานที่ที่มีการทำงานที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะฉุกเฉิน: เช่น โรงงาน โรงแรม หรือสถานที่ที่มีการทำงานที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เครื่อง AED สามารถช่วยให้การรักษาฉุกเฉินของบุคลากรในสถานที่นั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพได้

คำแนะนำก่อนซื้อเครื่อง AED

ข้อแนะนำก่อนซื้อเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED)

 1. เลือกซื้อเครื่อง AED ที่ได้รับการรับรองจาก FDA: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่อง AED ที่คุณเลือกได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) เพื่อความมั่นใจในคุณภาพและประสิทธิภาพ
 2. เครื่องที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งาน: หากคุณต้องการซื้อเพื่อใช้ในบ้าน ควรซื้อเครื่อ AED ที่มีการออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่บ้าน ซึ่งมักจะมีความสะดวกในการใช้งานและคำแนะนำที่ชัดเจน
 3. ลงทะเบียนรับประกัน: หลังจากซื้อเครื่อง AED ให้ทำการลงทะเบียนรับประกันตัวเครื่องทันที และตรวจสอบเว็บไซต์ของบริษัทผู้ผลิตเพื่อตรวจสอบข้อมูลอัปเดต ข้อควรระวัง หรือการเรียกคืนสินค้า
 4. วางเครื่องในที่สะดวก: วางเครื่อง AED ในที่ที่เข้าถึงได้ง่ายและทราบถึงโดยคนในบ้าน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในกรณีฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว
 5. ตรวจสอบเครื่องอย่างสม่ำเสมอ: หมั่นตรวจสอบเครื่อง AED เพื่อให้แน่ใจว่าพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และจำเป็นต้องตรวจแบตเตอรี่ใหม่ทุก 4 ปีหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิต

โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยให้คุณเลือกเครื่อง AED ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานอย่างเหมาะสม

สรุป

การมี AED อยู่ในสถานที่สาธารณะหรือสถานที่ที่มีคนประสงค์ร่วมกันใช้งาน เป็นสิ่งที่สำคัญและมีผลกับการช่วยชีวิตของบุคคลในขณะที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน การฝึกฝนการทำ CPR และการทราบถึงวิธีการใช้ AED ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรมีทักษะในการใช้งานอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วในเวลาที่สำคัญ

สาระยอดนิยม

CPR ง่ายนิดเดียว logo

ศูนย์ฝึกอบรมการปฐมพยาบาล CPR ครบวงจร ตามหลักสากล

หลักสูตรอบรม

ช่องทางออนไลน์

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by อบรมปฐมพยาบาล